Đá gà cựa dao vốn dĩ không còn quá xa lại với tất cả các kê thủ khi tham gia cá độ ở bộ môn này. Điển hình như tại Oxbet thì bộ môn này đã được khá nhiều thành viên yêu thích, thậm chí còn có xu hướng thay thế cả hình thức truyền thống, cụ thể là đá gà cựa dao Philippines. Vậy bộ môn này được hiểu như thế nào? Lí do gì lại được ưa thích đến vậy? Đọc hết bài viết này sẽ giúp các bạn giải tỏa được những câu hỏi trên.

Đá gà cựa dao là như thế nào?

Đá gà cựa dao vốn là hình thức thi đấu của các chiến thần kê lâu đời ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các giống gốc từ Mỹ, Peru. Khác với hình thức đấu truyền thống ở Việt Nam thì cách đấu này được gắn thêm một lưỡi dao ở cựa các chiến kê cực kì sắc bén, uốn cong và phần đuôi mài nhọn hoắc.

Hình dáng lưỡi dao gắn cựa các chiến kê
Hình dáng lưỡi dao gắn cựa các chiến kê

Do bản tính sát thương quá cao nên các kê thủ đam mê ở Việt Nam thường không xài loại này mà chỉ gắn cựa sắt tròn, nhỏ với tính sát thương thấp hơn, đỡ gây ảnh hưởng tới tính mạng chiến binh sau trận đấu.

Khác biệt giữa đá gà cựa dao trực tiếp và chọi gà truyền thống

Điểm khác biệt lớn nhất không hẳn chỉ đơn giản là cựa dao hoặc sắt, mà còn khác nhau cả về giống kê cũng như lối chơi, cụ thể như sau:

Đá gà cựa dao quốc tế

Trong đá gà cựa dao, trước khi nài vào trường, trọng tài sẽ tiến hành đem chiến binh đi kiểm tra cân nặng, số vòng, chiều cao, rà soát cựa và lông một cách cẩn thận có hoàn toàn hợp lệ để đem vào thi đấu hay không. Bên phía nào cũng có quyền kiểm tra cựa của đối phương để bảo vệ quyền lợi cho chiến kê của mình.Khi tham gia đá gà cựa dao, thường người ta sẽ sử dụng các giống kê có bộ lông dày, cụ thể là các giống gà tre hay dòng lai hoặc gà ngoại (thường là giống Mỹ, Peru…)

Đá gà cựa dao quốc tế thường dùng giống lông dày
Đá gà cựa dao quốc tế thường dùng giống lông dày

Vì trong hình thức thi đấu này, hai bên đều được trang bị thêm vũ khí sát thương cực cao như Oxbet đã đề cập ở trên. Nên việc sử dụng các loại có lông dày có vai trò giống như “Áo giáp” của kê chiến khi thi đấu. Bởi lẽ, bộ lông sẽ bảo vệ chúng khỏi những đòn đánh trúng nhưng lực nhẹ, may mắn thì chỉ bị rụng lông hoặc xây xát, không ảnh hưởng tới nội tạng và tính mạng.

Chọi gà truyền thống

Về với chọi kê truyền thống, thường người ta sẽ dùng những giống gà nòi trụi lông để phục vụ cho trận đấu. Thường giống dậu này lông rất ít, tập trung chỉ yếu ở cánh, thân và chạy dọc về đuôi. Còn phần cổ, chân, lườn thường ít lông thậm chí là không có. Thậm chí một số sư kê tại Việt Nam còn có quan niệm về phong thủy khi chơi kê, chẳng hạn như cách xem màu mạng gà đá.

Chọi kê truyền thống thường chú trọng đến kỹ năng của chiến kê, nên thời gian diễn ra trận đấu sẽ lâu hơn, có thể kéo dài 2 hiệp (hồ), nếu một trận đấu hay có thể diễn ra 5 – 7 hiệp kéo dài từ 10 – 15 phút cho mỗi hiệp, giữa trận nghỉ 5 phút.

Đá gà cựa dao Philippines

Hiện nay phong trào tham gia đá gà cựa dao đang nở rộ, đáng tiếc là tất cả các hình thức truyền thống, quốc tế đều bị cấm tại Việt Nam vì được quy vào tổ chức cờ bạc. Tuy nhiên những người anh em như Philippines thì được xem là hợp pháp và có thể thu được nguồn lợi khủng từ hình thức thi đấu này. 

Đá gà cựa dao Philippines
Đá gà cựa dao Philippines

Vì vậy để thỏa lòng đam mê của các kê thủ thì đá gà cựa dao Philippines đã ra đời để phục vụ anh em. Với hình thức tham gia khá đơn giản, chỉ cần có điện thoại đăng nhập vào tài khoản Oxbet là đã có thể theo dõi các trận đấu đá trực tiếp bất kể thời gian nào.

Một số mánh khóe của nài

Trước khi đến với bộ môn đá gà cựa dao này, anh em hãy tham khảo thêm một số mánh khóe của nài để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

  • Người bế hay thả kê có thể nhanh chóng bẻ gãy chân (hoặc nhấn mạnh vào nội tạng, có thể là phần phao câu của chiến binh) để khiến nó bỏ chạy.
  • Nếu người bồng gà chiến cho người lạ tiếp xúc có thể khiến nó bị chơi xấu trong tích tắc, vì đôi khi điều đó sẽ có lợi cho kẻ bồng chiến kê.
  • Trong quá trình thi đấu, cựa có thể dính vào bên còn lại thì nài bên bị dính phải tự gỡ ra, nếu để nài địch gỡ khả năng sẽ bị xoáy dao vào gây sát thương nặng thêm cho gà nhà.
  • Nài địch thường tỏ ra như không thấy trường hợp bị dính cựa, hắn sẽ cố tình xách chiến kê lên cao, thậm chí nắm đầu chiến binh của mình, cố tình để gà đập vào sới.
  • Không may con cưng bị mù một mắt thì phải đảm bảo chiến dậu đã thấy được gà đối phương thì mới thả, nếu sơ hở hoặc có cơ hội, nài địch sẽ cố tình thả ở bên phía mắt mù, hãy cẩn trọng.
  • Cả hai bên đều phải đảm bảo tỷ trọng của cục cân gắn cựa, nếu sơ hở có thể sẽ bị tráo cục cân khác vào với mức sát thương cao hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã được Oxbet chia sẻ kiến thức về đá gà cựa dao, anh em cũng đã phân biệt được hai hình thức thi đấu truyền thống và trực tiếp. Còn chần chờ gì nữa, hãy cháy hết mình cùng đam mê cũng như đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm hữu ích tại chuyên mục Đá Gà, chúc anh em may mắn